Tôi từng ở nhà phố, sau đó ở ba căn hộ chung cư liên tiếp

  • bởi Nhadatanan
  • 1 năm trước
  • Tin tức
  • 1

Nên rút ra những kinh nghiệm. Quan điểm của bạn thế nào? Xuống nhà đất sau ba lần ở chung cư

Tôi từng ở nhà phố, sau đó ở ba căn hộ chung cư liên tiếp nên rút ra những kinh nghiệm.

Năm 2001, tôi lập gia đình và ở căn nhà phố một trệt hai lầu, hẻm xe hơi ở quận Gò Vấp, TP HCM. Tới năm 2008, vì lý do cá nhân, tôi cho thuê nhà ở Gò Vấp và về quận 2 ở căn chung cư 90 m2. Bốn năm sau tôi bán căn hộ này, mua căn 110 m2 cao cấp hơn và đầu tư 500 triệu tiền nội thất theo ý thích.

Năm 2015 tôi lại quyết định bán căn hộ này và mua một nền đất ở để xây nhà ở (trong thời gian xây nhà tôi thuê tạm một căn chung cư 85 m2 để ở). Như vậy là tôi đã ở ba căn chung cư và thấy như sau:

Ở chung cư thì ngay khi tìm mua bạn đã bị ăn bánh vẽ rồi. Người bán quảng cáo đủ kiểu nhưng khi bạn đặt bút ký hợp đồng xong thì bạn sẽ thấy: Rất hiếm dự án giao nhà đúng thời hạn. Các hạng mục trong hợp đồng dễ có sai sót khi nhận nhà. Nhiều nơi thi công ẩu nên sử dụng một thời gian ngắn là hư hỏng. Vấn đề diện tích không đúng, chậm ra sổ hồng cho khách hàng (nhiều chung cư kéo dài cử 5 tới 7 năm mà chưa xong).

Khi dọn về ở thì gặp nhiều chuyện hơi phiền toái: Tranh chấp giữa cư dân và ban quản trị về việc giá xe, phí quản lý, tiền chi ra cho các khoản trong phí bảo trì… Thang máy chậm, rẻ tiền nên rất hay bị sự cố, hư hỏng.

Chung cư thì tầm từ 3 tới 5 năm sẽ xuống cấp. Nếu cao cấp thì tầm 10 năm từ đó giá cũng rớt theo. Và chung cư dù có cao cấp thì bản chất vẫn như nhà tập thể nên sẽ có những người văn hoá kém ở đó và sẽ xảy ra những phiền toái nhất định. Các bạn đừng so sánh với chung cư nước ngoài nhé, vì bản thân bên đó ý thức của chủ đầu tư khi thi công, tới cư dân sinh sống khác hẳn Việt Nam.Quảng cáo

Ở chung cư thì phải ở tầng cao mới mát, không có muỗi, bụi. Mà hiện nay, việc cứu hộ hỏa hoạn tại các nhà cao tầng còn gặp khó khăn do vướng hành lang lưới điện. Trong khi hệ thống chữa cháy tại chỗ thì thường không đảm bảo. Các bạn nào đã chứng kiến cháy nhà cao tầng thì thấy xanh mặt.

Nói đi thì nói lại, ở chung cư cũng có những cái tiện lợi như: An ninh, mát mẻ, có chỗ đậu xe hơi, vừa giá tiền với đa số người (vì với giá tiền đó mua được nền đất lại phải tốn tiền xây nữa thì mua chung cư sẽ phù hợp hơn).

Còn có điều kiện và phù hợp trong công việc, con cái học hành thì mua đất nền ở một số dự án ven TP HCM như quận 2, quận 7, Nhà Bè, quận 9… xây nhà ở rất thoải mái, có nhiều khu giờ làm mô hình chốt bảo vệ từng khu vực nên cũng rất an ninh.

Tham gia thảo luận

So sánh các bảng liệt kê

So sánh